Xuất hiện loạt bất động sản hạ giá, bán gấp: Chuyên gia chỉ rõ điều này

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 1 năm trước
  • Tin tức
  • 0
xuat hien loat bat dong san ha gia ban gap chuyen gia chi ro dieu nay 19763

Bên cạnh các nhà đầu tư “cố gồng” để đợi thị trường tốt lên, thì xuất hiện nhiều nhà đầu tư lại đang miệt mài rao bán để thu dòng tiền. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia bản chất thị trường không phải như vậy…

Theo giới chuyên gia, hiện tượng trên chỉ xuất hiện ở một số trường hợp nhà đầu tư nhỏ lẻ “ôm đất” tự phát, yếu tiềm lực tài chính hoặc ôm hàng kém thanh khoản.

Khảo sát tại một số khu vực vùng ven Hà Nội cho thấy, hàng loạt các nhà đầu tư không chuyên đã rao bán cắt lỗ các bất động sản do sức ép từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Xuất hiện nhiều thông tin rao bán đất do sức ép từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính
Xuất hiện nhiều thông tin rao bán đất do sức ép từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Chị Trần Thu Phương, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, chia sẻ chị đang rao bán cắt lỗ lô đất hơn 750m² tại huyện Thạch Thất với giá 3,5 tỷ đồng, tương đương 4,6 triệu đồng/m².

“Giá lô đất này tôi mua cuối năm 2021 là 3,75 tỷ đồng. Nhưng, hiện tại do đang cần tiền cho công việc khác, tôi buộc phải rao bán cắt lỗ, giảm 250 triệu đồng so với giá lúc mua vào”, chị Phương nói.

Được biết, dù gửi qua nhiều môi giới BĐS, nền đất của chị Phương vẫn “án binh bất động”. Do đang cần tiền gấp để xử lý việc kinh doanh, không bán được mảnh đất, chị Phương như ngồi trên đống lửa.

Tương tự như chị Dung, anh Minh Nam (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang loay hoay bán lô đất nền ở huyện Thạch Thất để thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng.

Theo anh Minh Nam, anh mua lô đất diện tích 60 m2 tại xã Tân Xã với giá 1,2 tỷ đồng, tương đương 20 triệu đồng/m2 vào khoảng thời gian đầu năm nay. Giờ anh đang rao bán cắt lỗ, thấp hơn 200 triệu đồng so với giá mua vào nhưng vẫn không có người hỏi thông tin.

“Tôi trót dùng đòn bẩy tài chính đầu tư 4 lô đất, áp lực lãi suất hàng tháng khiến tôi thực sự mệt mỏi, nên chấp nhận bán lỗ cho nhanh” – anh Minh Nam chia sẻ.

Trên các hội nhóm về đầu tư bất động sản hiện cũng có nhiều thông tin “chính chủ” và cả từ các sàn giao dịch rao bán nhanh sản phẩm đất nền vị trí đẹp, giá mềm, có thương lượng,… nhằm thu hút nhà đầu tư.

"Cần tiền bán nhanh sản phẩm đất nền vị trí đẹp, cần bán gấp"... nhiều chủ đất miệt mài đăng tin trên các nhóm mua bán BĐS
“Cần tiền bán nhanh sản phẩm đất nền vị trí đẹp, cần bán gấp”… nhiều chủ đất miệt mài đăng tin trên các nhóm mua bán BĐS

Ghi nhận cho thấy, sau khoảng thời gian khó khăn, thị trường biến động, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng bán sản phẩm ra nhanh để thu dòng tiền. Đây đa số là nhà đầu tư mới vào thị trường, có sức “gồng” kém hơn các nhà đầu tư lâu năm. Tâm lý của những nhà đầu tư này cũng dễ dao động khi thấy giá bán có xu hướng điều chỉnh. Một là họ sẽ rao bán gấp, hai là giảm thêm giá để nhanh bán được sản phẩm.

Theo các chuyên gia, khó khăn từ dòng vốn, cộng thêm áp lực tăng lãi suất đã khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản đang gặp khó khăn.

Đặc biệt, các bất động sản ở tỉnh hay những nơi không có nhu cầu thực, quá trình tăng giá chỉ là mua bán giữa đầu cơ, đầu tư với nhau, thời gian tới chắc chắn giá sẽ giảm sâu, thậm chí phải bán tháo. Còn những bất động sản ở nơi có nhu cầu thực, đã có thể đưa vào khai thác như ở đô thị lớn Hà Nội, TP. HCM, dù thị trường chậm lại nhưng cũng không giảm giá quá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRs) cho biết, dòng vốn vào thị trường bất động sản gặp khó và lãi suất tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

Chủ tịch VARs cho rằng, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Các chủ đầu tư vẫn đang tích cực trong việc triển khai và kích hoạt các dự án, nhưng do các rào cản về pháp lý nên nhiều địa phương rất chậm trong việc phê duyệt dự án. Do đó, nguồn cung hiện chưa vào thị trường chứ không phải là không còn trên thị trường và nguồn cung lúc nào cũng sẵn sàng để bùng nổ trở lại.

Theo ông Đính, nhu cầu của người dân vẫn cao nhưng giá bất động sản bị đẩy lên cao đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường. Ngoài ra, hiện nhiều người muốn mua nhà nhưng đang gặp khó khăn do không vay được vốn từ ngân hàng. “Thị trường đang gặp khó khăn từ những yếu tố bên ngoài tác động chứ bản chất thị trường không phải như vậy”, ông Đính cho biết.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh