Tạm đình chỉ điều tra vụ án sai phạm đất đai tại đường Lê Duẩn, Phan Thiết

leduan1 4410 1
Cơ quan điều tra phát hiện có 13 lô đất trị giá gần 45 tỉ đồng được xét duyệt, giao cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Ngày 23-8, nguồn tin của PLO cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại dự án đại lộ Lê Duẩn, TP Phan Thiết.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định trưng cầu giám định gửi Bộ TN&MT, tuy nhiên đến nay chưa nhận được kết quả. Khi có kết luận giám định của Bộ TN&MT, đơn vị sẽ căn cứ để phục hồi điều tra theo quy định.

Dự án đại lộ Lê Duẩn, TP Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều dài toàn tuyến hơn 2,9 km, có điểm đầu là ga Phan Thiết, điểm cuối là vòng xoay tượng đài Chiến Thắng nối với đường Trần Hưng Đạo.

Để thực hiện dự án đường Lê Duẩn, chính quyền đã thu hồi 46.495 m2 đất của nhiều hộ dân và một số cơ quan, đơn vị. Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN&MT Bình Thuận đã bố trí đất tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã có dấu hiệu sai phạm trong việc bồi thường, tái định cư. Một số hộ bị thu hồi diện tích nhỏ nhưng lại được bố trí những khu đất tái định cư ở vị trí đắc địa, thậm chí không đủ điều kiện cũng được giao đất tái định cư.

Sau khi có đơn tố cáo của các hộ dân, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, làm rõ trách nhiệm đối với UBND TP Phan Thiết; Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP Phan Thiết; Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh; Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Phan Thiết và các cơ quan có liên quan trong thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án đường Lê Duẩn.

leduan 4636
1 góc đại lộ Lê Duẩn, Phan Thiết

Thanh tra tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Do có dấu hiệu tội phạm nên ngày 20-12-2021, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Sau gần hai năm điều tra, cơ quan điều tra phát hiện có đến 13 lô đất diện tích 97,5 m2-100,5 m2 được xét duyệt, giao đất cho 11 hộ gia đình không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Các lô đất này đều nằm ở các vị trí đắc địa ở TP Phan Thiết như khu dân cư Hùng Vương 2A, đường Võ Văn Kiệt, khu dân cư Bắc Xuân An…

Theo kết luận định giá tài sản do Cơ quan điều tra trưng cầu giám định tại Bình Thuận, 13 lô đất nói trên có giá 44,9 tỉ đồng. Trong 13 lô đất giao không đúng quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hai trường hợp được giao đến hai lô đất.

Cụ thể, ông PTBP được giao hai lô tại khu dân cư Bắc Xuân An, trị giá mỗi lô đất hơn 2,2 tỉ đồng; bà PTĐN cũng được giao hai lô trị giá mỗi lô hơn 2,2 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định, dù giao đất không đúng quy định nhưng có nhiều trường hợp được giao đất ở vị trí đắc địa, có giá cao. Đáng chú ý là trường hợp ông ĐVH được giao lô đất 100 m2 trên đường Võ Văn Kiệt, có giá gần 7 tỉ đồng; bà NTHB được giao lô đất 100,2 m2 trên đường Lê Duẩn trị giá 9,7 tỉ đồng…

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh