Phát triển công nghiệp – mũi tên kinh tế “thứ hai” của Bình Thuận

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 9 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
caotocongfdon 1

Ngành công nghiệp Bình Thuận trong thời gian qua tiếp tục có những chỉ báo tích cực, điều này đến từ việc khai thác hiệu quả những ưu thế tự nhiên của địa phương. Trong đó, Đức Linh nổi lên như “ngôi sao sáng” trong việc phát triển công nghiệp tại Bình Thuận.

Sở hữu nhiều ưu thế

Với đường bờ biển dài 192km cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, phát triển kinh tế du lịch từ lâu đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Song, địa phương này còn sở hữu nhiều ưu thế nội tại phù hợp cho việc đưa công nghiệp trở thành một mũi nhọn kinh tế song hành cùng với phát triển du lịch tại địa phương. Theo thống kê năm 2022, tỉ trọng kinh tế của công nghiệp chiếm 33,5% tỷ trọng cơ cấu kinh tế GRDP của tỉnh Bình Thuận.

Nằm tại vị trí cửa ngõ kết nối giao lưu kinh tế – xã hội giữa khu vực duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Thuận sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ. Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây đã đi vào hoạt động được xem như tuyến giao thông huyết mạch của khu vực phía Nam, giúp cho Bình Thuận kết nối thuận tiện với TP.HCM và Phan Thiết, từ đó kết nối tới sân bay Tân Sơn Nhất, trong tương lai là sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết.

Về lực lượng lao động, Bình Thuận sở hữu số người lao động dồi dào với hơn 670.000 người. Trong đó có 659.729 người từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế. Đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có 9 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 3.000ha. Trong đó, 6 KCN đã đầu tư xây dựng hạ tầng, đảm bảo phù hợp cho các doanh nghiệp đến đầu tư; 3 KCN đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Hiện, địa phương này đang chứng kiến sự hiện diện có nhiều doanh nghiệp lớn như Becamex- Vsip, Sonadezi, IPICO, Tập đoàn AES, PV Gas, Power PLC (Anh), Sojitz (Nhật Bản)…

Theo thông tin từ Ban quản lý các KCN Bình Thuận, 6 tháng đầu năm, các khu công nghiệp Bình Thuận thu hút được 2 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng lý là 995 tỷ đồng và 3,6 triệu USD. Đây cũng sẽ là “hấp lực” uy tín thu hút thêm đầu tư công nghiệp tại Bình Thuận, hiện thực mục tiêu phát triển công nghiệp lớn mạnh, tương tự như Bình Dương, Đồng Nai trước đây.

Yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” tại Đức Linh

Trong bức tranh tổng thể của Bình Thuận, Đức Linh được định hướng trở thành tâm điểm trong phát triển khu công nghiệp của tỉnh. Theo thống kê năm 2022, Đức Linh sở hữu 300 ha diện tích các KCN và cụm công nghiệp (CCN). Trong số đó phải kể đến các CCN lớn như: CCN Nam Hà 1,2 (70,4ha, 74ha), Đông Hà (38,4ha)…

Dự kiến năm 2030, huyện Đức Linh quy hoạch và thành lập 9 CCN với diện tích gần 500ha, phấn đấu nâng lên 12 CCN có diện tích 706,5ha vào năm 2050, kỳ vọng trở thành thủ phủ công nghiệp của khu vực Nam Trung bộ nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Sở dĩ Đức Linh được xem là trọng tâm phát triển công nghiệp là do tận dụng nhiều thế mạnh về điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng.

Huyện này nằm tại vị trí trung tâm tiếp giáp với nhiều KCN, CCN. Phía Bắc giáp KCN Võ Xu, Tánh Linh, phía Tây giáp KCN Long Khánh, Xuân Lộc, phía Nam giáp La Gi (KCN Becamex). Đây là vùng có nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ. Địa thế xa biển, diện tích đất bằng lớn, những dãy núi bao quanh, cho phép các nhà máy, xí nghiệp hoạt động hạn chế việc bị hao mòn cơ sở vật chất, khấu hao máy móc, thiết bị.

Đức Linh có hệ thống giao thông đa dạng gồm hệ thống nhiều đường cao tốc, kết nối nhanh chóng tới sân bay, cảng biển lớn: 1h tới sân bay Long Thành, 2h tới cảng Cái Mép Thị Vải và Phú Mỹ.

caotocongfdon
Nút giao cao tốc Ông Đồn kết nối Đức Linh với tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Trong đó, cảng Phú Mỹ đang là cảng nước sâu đón những con tàu siêu trọng tải, trực tiếp vận chuyển hàng hoá tới các quốc gia Âu – Mỹ mà không qua trạm trung chuyển quốc tế. Cảng Cái Mép – Thị Vải được quy hoạch trở thành “siêu cảng” của ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

nhamay dona standard
Nhà máy Dona Standard tại Đức Linh chuẩn bị được đưa vào vận hành

Đức Linh có lợi thế quỹ đất rộng và được ví như “thỏi nam châm” thu hút nhiều nhà đầu tư đến đặt nhà máy sản xuất. Đơn cử như CCN Nam Hà đã ký hợp đồng thuê với Công ty Dona Standard – Công ty thành viên của Tập đoàn Phong Thái chuyên sản xuất và gia công giày Nike tại châu Á với tổng mức đầu tư là 140 triệu USD.

Giai đoạn 1 của CCN Nam Hà sẽ được vận hành vào tháng 10/2023, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động. Việc này gia tăng uy tín và năng lực cạnh tranh của Đức Linh, giúp địa phương này tiếp tục thu hút đầu tư, vận dụng thế mạnh để phát triển công nghiệp, trở thành “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế Bình Thuận.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh