Phân nhóm để gỡ vướng pháp lý cho các dự án bất động sản

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 1 năm trước
  • Tin tức
  • 0
go vuong

Qua rà soát, các dự án vướng mắc trên địa bàn TP.HCM hiện nay có thể chia thành 3 nhóm.

Thông tin trên được ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nêu tại đại hội Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông Quân cho biết, qua rà soát, các dự án vướng mắc trên địa bàn TP.HCM hiện nay có thể chia thành 3 nhóm để từng bước tháo gỡ. Thứ nhất là nhóm không thể tháo gỡ được; thứ hai là nhóm giải có thể quyết được và cuối cùng là nhóm phải tập hợp hồ sơ để báo cáo lên cấp trên xem xét. Trên cơ sở đó, thành phố xác định các giải pháp cụ thể, tập trung tháo gỡ khó khăn pháp lý của từng dự án.

go vuong
TP.HCM phân nhóm để xác định các giải pháp cụ thể, tập trung tháo gỡ khó khăn pháp lý của từng dự án

Ông Quân đề nghị Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) khi thực hiện các báo cáo, kiến nghị trong thời gian tới cần xác định thẩm quyền giải quyết trách nhiệm của các sở, nghành, đơn vị liên quan trong các kiến nghị của mình. Đồng thời đề xuất cụ thể phương hướng giải quyết phù hợp quy định pháp luật đối với từng trường hợp.

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo các sở ngành chủ động trong công tác cải cách hành chính, nghiên cứu các giải pháp để tháo gỡ nhưng vướng mắc về xây dựng nhà ở, đất đai, góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, bền vững.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhìn tổng quát, thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền; thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, thừa nhà ở cao cấp; giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở.

Pháp lý là vướng mắc lớn nhất

Ông Châu cho rằng, vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Do thị trường bất động sản đang rất khó khăn nên một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện các giải pháp cấp thời tự cứu mình để tồn tại trước đã và chờ cơ hội đầu tư kinh doanh mới.

Chẳng hạn như phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, dừng IPO, mua lại trái phiếu trước thời hạn).

Một số doanh nghiệp phải vay vốn ngoài xã hội (tín dụng đen) với lãi suất rất cao đầy rủi ro, hoặc phải bán bớt tài sản, chuyển nhượng dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với mức chiết khấu đến 40-50% giá hợp đồng. Có doanh nghiệp thậm chí phải tinh giản đến trên dưới 50% lực lượng lao động, giảm lương, tác động tiêu cực đến vấn đề an sinh xã hội và đời sống của nhiều hộ gia đình, nhất là đang cận kề Tết Quý Mão 2023.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng dự án với giá hời có thể tạo lợi thế cho các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh có cơ hội thâu tóm các dự án tốt, các thương hiệu mạnh, có thể làm giảm lợi thế của các doanh nghiệp trong nước đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

Tình hình trên đây do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có tác động từ các xung đột địa chính trị, lạm phát gia tăng tại nhiều nước có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra còn do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu bắt nguồn từ nội tại nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh