Phải khắc phục tình trạng thổi giá bất động sản

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 3 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
govuongthitruong 1

Nhà nước sẽ làm hết sức, quyết tâm cao, nỗ lực lớn để tìm giải pháp cho thị trường bất động sản phục hồi, phát triển lành mạnh.

Ngày 11-3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp (DN).

DN, hiệp hội đưa ra nhiều kiến nghị

Tại cuộc họp, đại diện các DN và hiệp hội bất động sản kiến nghị rút ngắn thời gian trong rà soát pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất của dự án; nới lỏng điều kiện tiếp cận tín dụng cho chủ đầu tư và người mua có thu nhập trung bình và thấp…

Liên quan đến nội dung này, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ chủ đầu tư, hơn một năm qua nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM đã cho phép chủ đầu tư được huy động vốn 50% sản phẩm của dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa xác định được tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung.

govuongthitruong
Thị trường bất động sản vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo HoREA, nguyên nhân chính của vướng mắc này là do khâu định giá đất, quyết định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung chậm. Do đó, HoREA đề nghị các địa phương xem xét cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục huy động vốn đối với 30%-50% sản phẩm của dự án để giảm bớt khó khăn.

Liên quan đến việc chậm trễ trong giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, đại diện các ngân hàng thương mại cho hay nguyên nhân chính là do khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, tính thanh khoản của dự án… Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV Trần Phương cho biết không phải tất cả DN tiếp cận vốn vay là có nhu cầu vay tại thời điểm này. Qua trao đổi, ngân hàng nhận thấy có đến 1/2 DN chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để có thể triển khai dự án hoặc có trường hợp bắt đầu triển khai dự án nhưng đang sử dụng vốn tự có.

Về việc này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng hiện lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua nhưng gói tín dụng cho nhà ở xã hội giải ngân vẫn chậm. Ông Tú thông tin ngay hôm nay (12-3), Ngân hàng Nhà nước sẽ có hội nghị với Bộ Xây dựng, các hiệp hội và một số DN có dự án để bàn về vấn đề vì sao gói 120.000 tỉ đồng còn vướng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo hạ lãi suất của các ngân hàng thương mại, cùng với đó là tiếp tục chương trình giãn, hoãn nợ cho tổ chức, cá nhân.

“Vấn đề mấu chốt là tạo điều kiện cho cầu tiếp cận nguồn cung, đẩy mạnh nguồn cung. Trên cơ sở đó tạo điều kiện giảm giá bất động sản trên cơ sở khách quan là quan hệ cung cầu. Đặc biệt là giảm giá với các dự án lâu nay bị đẩy giá, gây lũng loạn đầu cơ…” – ông Tú nói.

Khó ở bộ phận nào, bộ phận đó phải giải quyết

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái kinh tế, bao gồm nhiều ngành nghề như ngân hàng, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng… Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, DN tiếp tục đánh giá kỹ hiệu quả thực thi của các cơ chế, chính sách, pháp luật trong giải quyết khó khăn cho thị trường. Nhà nước sẽ làm hết sức, quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện trách nhiệm, thẩm quyền.

“Tổ công tác của Chính phủ và các địa phương cần xác định rõ vướng mắc do đâu và vướng ở bộ phận nào thì bộ phận đó phải vào cuộc giải quyết dứt điểm” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng còn yêu cầu thời gian tới Tổ công tác của Chính phủ phải kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc các địa phương gỡ khó cho các dự án.

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng bất động sản để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các DN, tạo thuận lợi cho người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Các địa phương cần giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của những dự án bất động sản đã được Tổ công tác của Thủ tướng rà soát; tích cực chủ động tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với từng DN, từng dự án (nhất là dự án lớn) để lắng nghe, từ đó có giải pháp hữu hiệu, khả thi.

DN cần chủ động rà soát về thủ tục pháp lý, nêu cụ thể khó khăn, vướng mắc của từng dự án để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền. Phó Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư, DN BĐS cần nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc khắc phục nghịch lý thừa phân khúc cấp cao, thiếu sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình, thấp và giải quyết tình trạng thổi giá, đẩy giá…

Nhiều dự án vẫn đối mặt với khó khăn

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giúp thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Trong năm 2023, tổ công tác đã nhận được 142 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các địa phương, DN liên quan đến 191 dự án. Trong hai tháng đầu năm 2024, tổ nhận được bốn văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc liên quan đến bốn dự án. Tổ đã xem xét, xử lý các văn bản và hướng dẫn, đôn đốc địa phương, DN tháo gỡ vướng mắc theo thẩm quyền.

Kết quả, TP.HCM triển khai giải quyết theo thẩm quyền 33/72 dự án do tổ yêu cầu; giải quyết 44/148 dự án do Hiệp hội bất động sản TP tổng hợp kiến nghị. Còn tại Hà Nội có 404 dự án cần gỡ khó, hiện đã giải quyết được 81 dự án, đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai, 10 dự án đã thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 67 dự án.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường và các DN vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn như nguồn cung, sức mua và thanh khoản đều đang giảm mạnh; giá nhà vượt quá khả năng của đa số người dân; vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn tín dụng; giải quyết thủ tục hành chính của một số địa phương còn chậm…

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh