Những vụ “bỏ của chạy lấy người” của giới đầu cơ bất động sản

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 2 năm trước
  • Tin tức
  • 0
nhung vu bo cua chay lay nguoi cua gioi dau co bat dong san 20126 1

Giá trị xuống theo thị trường đã khiến rất nhiều đầu cơ bất động sản “bỏ của chạy lấy người” trong thời gian qua trên nhiều địa phương.

Xem Thêm:

Nhiều lô đất ở các vùng quê đã được đặc cọc, nhưng sau đó người mua không quay lại hoàn thành thủ tục mua bán
Nhiều lô đất ở các vùng quê đã được đặc cọc, nhưng sau đó người mua không quay lại hoàn thành thủ tục mua bán

Đặt cọc đến 200 triệu đồng vẫn “bỏ chạy”

Một người dân thuộc vùng nông thôn xa xôi ở Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, thời điểm sốt đất có người tìm đến đặt cọc 200 triệu để mua mảnh đất ở một góc phía sau vườn với giá 1,2 tỷ đồng, hợp đồng đặt cọc 30 ngày sẽ làm thủ tục thanh toán và sang nhượng mảnh đất, nhưng chờ mãi không thấy người mua đất quay lại.

Cực chẳng đã, gia đình đã phải liên lạc điện thoại với vị khách đã làm hợp đồng đặt cọc mua đất nhưng người này vẫn chần cứ khất lần khất lượt, gần 6 tháng trôi qua vẫn không thấy vị khách quay lại gia đình không còn cách nào khác đành mang hợp đồng đặt cọc đi hỏi những người quen.

Theo hợp đồng đặt cọc, thì nếu trong 30 ngày, người đặt cọc mua đất không quay lại hoàn tất thủ tục thì số tiền 200 triệu đồng sẽ thuộc về người bán đất, nhưng do gia đình không hiểu biết về pháp luật nên vẫn chờ đợi, nhiều lần liên lạc nhưng số máy của vị khách kia nay cũng đã mất liên lạc.

Theo định giá, hiện  tại mảnh đất trên chỉ có giá trị khoảng vài trăm triệu đồng, không còn giá trị như đợt sốt đất hồi đầu năm 2022. Nên có thể hiểu, vị khách mua đất này đã “bỏ của chạy lấy người”.

Không riêng gì trường hợp trên, một người dân ở khu vực “sốt đất” huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết, đã có một người ở Hà Nội lên đặt cọc 50 triệu đồng để mua mảnh đất của gia đình với giá 1,5 tỷ đồng.

Hợp đồng đặt cọc có thời hạn 45 ngày sẽ thanh toán hết số tiền 1,5 tỷ và hoàn thành các thủ tục sang nhượng mảnh đất, nhưng đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua người đặt cọc không quay trở lại.

Người bán cũng đã liên lạc với người mua khi đến hẹn nhưng người mua cho biết, do không xoay được tiền nên đành chấp nhận mất khoản tiền 50 triệu tiền đặt cọc.

Trong thời gian qua đã xuất hiện không ít trường hợp bỏ cọc mua đất, hay đấu giá đất diễn ra trên cả nước, điển hình như vụ bỏ cọc hàng trăm tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Thủ Thiêm, TP.HCM, hoặc các vụ đấu giá đất tại các địa phương diễn ra khá rầm rộ, giá được đẩy lên khá cao, người trúng đấu giá sau đó một thời gian đã “bỏ của chạy lấy người”, khiến nhà chức trách đau đầu tìm phương án xử lý sau một thời gian dài chờ đợi người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Hàng tỉ đồng chôn vùi vào đất đầu cơ

Anh Nguyễn Vinh, một môi giới bất động sản lâu năm ở Hà Nội chia sẻ, hồi đầu năm, có một doanh nghiệp lớn trao đổi và chuyển 5 tỷ đồng nhờ anh lên Hòa Bình gom đất để làm dự án.

Thấy đây là cơ hội tốt đối với mình, nên Anh Vinh đã không ngần ngại vào cuộc, sau khi chi toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng mà doanh nghiệp chuyển gom được hàng nghìn m2 đất, anh huy động thêm một số tiền khác để tiếp tục gom đất xung quanh những lô đất đã gom được để sau này cùng đầu tư.

Tuy nhiên, sau đó thị trường bất động sản “lao dốc” nên doanh nghiệp kể trên không mặn mà với kế hoạch trước đó, nên dẫn đến, hàng tỷ đồng gom góp được sau nhiều năm lao động bị chôn vùi vào những mảnh đất đồi ở Hòa Bình.

Đến nay, doanh nghiệp nói trên cũng đã chấp nhận mất số tiền 5 tỷ đồng và cho biết sẽ không tiếp tục thực hiện dự án, bỏ lại anh và nhiều vấn đề phải giải quyết, dẫn đến mất ăn mất ngủ vì lo lắng.

Anh này cho biết, ngoài số tiền 5 tỷ đi gom đất, anh cũng đã bỏ thêm gần 4 tỷ đồng để gom một số lô đất xung quanh những lô đất đã gom trước đó, số tiền này cũng chỉ mới thỏa thuận để mua đất chứ chưa thực hiện xong các thủ tục sang nhượng. Vậy nên, khi doanh nghiệp thông báo “bỏ cuộc chơi”, vị môi giới này đã rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì tiến cũng không được, lùi cũng không xong.

“Thị trường bất động sản “lao dốc” đã khiến nhiều môi giới rơi vào cảnh khó khăn, nhiều lô đất đặt cọc xong do không thể thoát được hàng, vậy nên, môi giới bất động sản đang gặp vô vàn thách thức”, anh Vinh nói.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Mục Lục