Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền tỷ săn BĐS giảm giá

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 1 năm trước
  • Tin tức
  • 0
nhieu nha dau tu san sang xuong tien ty san bds giam gia 20235

Dù không ít nhà đầu tư BĐS đang gặp khó bởi lãi suất cho vay ngày càng tăng cao, ở chiều ngược lại cũng có không ít nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền tỷ để săn những BĐS đẹp được giảm giá.

Càng cận Tết càng không khó bắt gặp những dòng thông báo “chủ ngộp cần bán gấp”, “đất ngộp hạ giá”… trên mạng xã hội.

Trước đó, theo báo cáo quý III của một số đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm 18%, kéo theo giá rao bán tại một số quận, huyện giảm so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Về giá rao bán đang có xu hướng giảm, mạnh nhất tại Long Biên, Thanh Trì giảm lần lượt 10% và 9%, huyện Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%.

Trước tình trạng nhiều cá nhân hoặc đơn vị đã phải “cắt lỗ”, giảm giá sản phẩm để tăng tính thanh khoản. Nhiều người cho rằng đây là khoảng thời gian tốt nhất để “bắt đáy”.

Anh Tùng (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết dự dịnh dành 80% số tiền tiết kiệm của gia đình mình để tìm mua BĐS đầu tư. Anh Tùng cho biết qua theo dõi, thời gian qua nhận thấy giá BĐS nhiều khu vực đã giảm so với trước đây nên quyết định xuống tiền ở thời điểm này.

Những BĐS trong mức giá dưới 2 tỷ đồng vẫn được nhiều người tìm kiếm
Những BĐS trong mức giá dưới 2 tỷ đồng vẫn được nhiều người tìm kiếm
“Tôi định sẽ dành 1,7 tỷ đồng để mua một mảnh đất thổ cư rộng hơn 50m2 tại Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội. Hồi đầu năm, giá của mảnh đất đó lên tới hơn 2 tỷ đồng. Người bán nói rằng phải ‘cắt lỗ’ để trả lãi ngân hàng nên mới có mức giá đó”, anh Tùng chia sẻ.

Với tài chính 2 tỷ đồng, anh Thức (Bắc Ninh) cũng cho biết đang nỗ lực tìm mua nhà đất tại khu vực Hà Đông để đầu tư. Anh Thức chia sẻ dù đã nhờ qua nhiều môi giới, xem nhiều căn nhà nhưng gần 1 tháng qua vẫn chưa tìm được bởi những căn ưng ý thì giá chủ nhà đưa ra vẫn cao hơn khả năng tài chính của gia đình. Nhà đầu tư này cho biết vẫn sẽ dành thời gian để có thể tìm cho mình một sản phẩm nhà đất phù hợp với những yêu cầu đưa ra.

Anh Tùng, anh Thức không phải những người duy nhất có ý định “bắt đáy” BĐS ở thời điểm hiện tại. Cuối năm thường là lúc thị trường trở nên sôi động vì nhiều người sử dụng số tiền tích góp được từ lương thưởng để mua nhà, tậu đất.

Anh Phương, chủ một cửa hàng điện lạnh tại Thanh Xuân – Hà Nội cho biết đã cùng một người bạn của mình xuống tiền chi hơn 4 tỷ đồng để đầu tư 2 lô đất nền với diện tích 100 mét vuông mỗi lô tại Thanh Oai – Hà Nội hồi giữa tháng 11. Theo nhà đầu tư này thời gian qua nhiều người đang đánh đồng tất cả loại hình bất động sản đều giảm. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy bởi những loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thật vẫn luôn có giao dịch và giá không hề giảm nhiều.

Anh Phương kể, qua theo dõi một lô đất mặt ngõ, ô tô đỗ cửa rộng 49,1 mét vuông tại Yên Nghĩa – Hà Đông trong vòng 1 năm trở lại đây thì giá đã tăng thêm tới 7 giá chứ không hề giảm. Theo đó cuối năm 2021 lô đất này được chủ rao bán chỉ 33 triệu đồng/mét vuông thì nay đang được rao bán với giá 40 triệu đồng/mét vuông.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư BĐS của mình, anh Đình Vinh chủ một sàn giao dịch BĐS tại Hà Đông đưa ra lời khuyên với những người có nhu cầu mua BĐS để đầu tư thời điểm này nếu quan tâm đến phân khúc nào và thấy giá đã giảm từ 20 đến 30% so với đầu năm mà có vị trí đẹp thì có thể xuống tiền chứ đừng có mong chờ giá giảm thật sâu vì mỗi phân khúc đều có “đáy” riêng. Không có đáy nào giống đáy nào nếu áp đáy cho toàn bộ các phân khúc BĐS thì có khi chính ta đã bỏ lỡ cơ hội mua được những sản phẩm ở vị trí đẹp và giá tốt.

Trong khi đó, nhận định về thị trường BĐS trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, cho rằng từ nay đến cuối năm, bức tranh thị trường vẫn giữ nguyên hiện trạng. Song, ông kỳ vọng bước sang 2023 sẽ có tín hiệu tốt hơn.

Theo ông Điệp, nếu nhà đầu tư có tiềm lực thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt nhất, trừ các trường hợp lướt sóng, sử dụng đòn bẩy tài chính. Bởi việc dùng đòn bẩy nếu đúng thời điểm, thì sẽ bật rất nhanh, còn gặp phải giai đoạn thị trường trầm lắng sẽ rất khó khăn.

“Tôi cho rằng cuối 2023 thị trường sẽ sôi động trở lại”, ông Điệp dự báo, đồng thời cho rằng giai đoạn này chính là thời cơ tốt để đầu tư.

Tương tự, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản nói chung hiện nay không dành cho nhóm nhà đầu tư lướt sóng, bởi lẽ các sản phẩm không có nhiều và rất rủi ro khi sắp tới có thể sẽ có những thay đổi về lãi suất, cũng như chiến lược của các doanh nghiệp.

“Giai đoạn này là cơ hội cho những người có nhu cầu thật về nhà ở và là cơ hội cho những người muốn chuyển tiền từ ngân hàng hoặc những kênh đầu tư khác mà không phải là thế mạnh của họ”, ông Khương nhận định.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh