Nhiều chủ nhà đất rao bán giảm giá từ vài trăm triệu tới cả tỷ đồng

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 8 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
Ngân hàng nhà nước nới room tín dụng tạo kỳ vọng cho thị trường bất động sản được khơi thông

Không muốn tiếp tục chôn số tiền lớn vào đất nền, nhà đất, nhiều chủ nhà đất đang sẵn sàng giảm giá từ vài trăm triệu tới cả tỷ đồng để thoát hàng trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Sau thời gian dài trầm lắng, thị trường BĐS đang có những hiệu ấm dần trong quãng thời gian từ đầu quý 3/2023. Theo khảo sát, lượng giao dịch nhiều khu vực tại Hà Nội đã có sự cải thiện so với thời gian trước, mức giá dao dịch cũng ổn định hơn sau thời gian dài nhiều chủ đầu tư phải rao bán cắt lỗ bởi áp lực lãi vay ngân hàng.

Trong bối cảnh thị trường đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại, nhiều nhà đầu tư BĐS không “ngộp” cũng đang rao bán nhanh khoản đầu tư của mình để thu hồi vốn. Theo đó, anh Toàn một nhà đầu tư BĐS cá nhân tại Nam Từ Liêm, Hà Nội mới đây đã quyết định rao bán mảnh đất rộng 120m2 tại Sóc Sơn (Hà Nội) với mức giá 2,5 tỷ đồng.

Theo anh Toàn, mức giá bán này đã giảm khoảng 700 triệu đồng so với thời điểm anh xuống tiền đầu tư vào đầu năm 2022. Nhà đầu tư này cho biết khi xuống tiền đầu tư vào lô đất này có vay gần 1 tỷ đồng, đến nay dù vẫn đủ khả năng trả lãi hàng tháng nhưng do không muốn tiếp tục chôn vốn vào phân khúc này nên quyết định “cắt lỗ” để thu tiền về.

Tương tự, anh Nam (Hà Đông – Hà Nội) cũng đang rao bán mảnh đất diện tích 43m2 tại Đông Phương Yên – Chương Mỹ – Hà Nội với mức giá 620 triệu đồng. Nhà đầu tư đến từ Ninh Bình này cho biết nếu bán được với mức giá đang rao thì tính ra so với gửi lãi tiết kiệm ngân hàng, khoản đầu tư vào đất nền của anh trong quãng thời gian gần một năm rưỡi qua cũng không có lãi.

Chuyen huong dau tu nhieu chu nha dat rao ban giam gia tu vai tram trieu toi ca ty dong
Dù thị trường trầm lắng, đất nền vẫn là một kênh đầu tư được nhiều người quan tâm

Theo anh Nam, nguyên nhân khiến anh quyết định bán là tâm lý lo lắng về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản. “Biết đâu không bán giá lại giảm tiếp, nếu giá đi ngang cũng cần thời gian rất lâu để tăng trở lại. Do đó, nếu bán được tôi sẽ tìm kênh đầu tư khác bỏ tiền vào”, anh Nam cho biết.

Không chỉ nhà đầu tư đất nền đang sẵn sàng giảm giá để bán đi khoản đầu tư của mình nhằm thu tiền về, ở phân khúc nhà ở, nhiều chủ nhà cũng sẵn sàng giảm giá từ vài trăm triệu đồng tới cả tỷ đồng để có thể thanh khoản nhanh nhà đất của mình.

Anh Hoàn, một môi giới BĐS tại Long Biên Hà Nội cho biết thời gian gần đây nhiều chủ nhà đất đang ký gửi văn phòng anh những BĐS với mức giá giảm từ vài trăm triệu tới cả tỷ đồng.

Theo đó, căn nhà 58m2 xây dựng 6 tầng có cả thang máy và gara để ô tô tại Thạch Bàn – Long Biên được chủ nhà sẵn sàng giảm giá 700 triệu còn 6,8 tỷ đồng. Trong khi đó, một căn nhà phố 80m2 được xây dựng 5 tầng nằm trên mặt phố kinh doanh tốt tại Phúc Lợi – Long Biên được chủ nhà giảm sâu 1 tỷ đồng còn 14,8 tỷ đồng, cùng với đó, một số ngôi nhà phố khác cũng đang được chủ rao bán với mức giảm từ 400 đến 500 triệu đồng… Môi giới này cũng cho biết, những căn nhà đất được chủ nhà giảm giá sâu đều có mức giá từ hơn 6 tỷ đồng trở lên và chủ nhà cần bán nhanh để thu tiền về. Trong khi đó, những ngôi nhà với diện tích nhỏ hơn có mức giá từ 2,5 tỷ đồng đến dưới 4 tỷ đồng phù hợp với khả năng tài chính của những người có nhu cầu ở thực hiện nay mức giảm chỉ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng gọi là phần gia lộc của chủ nhà cho khách mua.

Chia sẻ về việc một số nhà đầu tư BĐS đang chấp nhận giảm giá, thậm chí “cắt lỗ” khoản đầu tư của mình, anh Sỹ chủ một văn phòng BĐS tại Hà Đông cho rằng do tâm lý lo sợ của một bộ phận nhà đầu tư, họ không rõ trong thời gian tới kịch bản thị trường bất động sản có diễn biến xấu đi. Vì thế, họ chấp nhận rao bán tài sản, thậm chí cắt lỗ so với thời điểm mua. Bên cạnh đó, có những trường hợp nhà đầu tư thay đổi kế hoạch đầu tư, bán đi để mua bất động sản mới có lợi thế tốt hơn hoặc tìm kiếm kênh đầu tư khác.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí trong nước, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cần và đủ để phục hồi. Thứ nhất, giá bất động sản đã giảm, là cơ hội để người mua xuống tiền. Tuy nhiên, yếu tố đang cản trở thị trường bất động sản hồi phục là sức ì về tâm lý và phải mất thời gian để xóa bỏ.

Còn theo chuyên gia Đinh Minh Tuấn của chuyên trang về BĐS cho rằng thế giằng co của nhà đầu tư đất nền dự báo có thể sẽ sớm kết thúc vào khoảng nửa đầu năm 2024 khi những khó khăn của lĩnh vực bất động sản dịu đi và thị trường đi vào giai đoạn phục hồi.

Nhận định về xu hướng mua bán, đầu tư đất nền trong tương lai, các chuyên gia cho rằng, nhà đất vẫn sẽ là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm sâu trong thời gian gần đây. Theo đánh giá của giới đầu tư, dù sụt giảm sâu về giá bán và giao dịch thời gian qua nhưng sức cầu chung của nhiều phân khúc BĐS dự kiến tăng nhẹ trong các tháng cuối năm. Dù vậy, mức độ tăng giá sẽ khó có những đột biến và giao dịch tập trung ở khu vực có biến động hạ tầng và pháp lý minh bạch.

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh