Loạt ông lớn bất động sản bán lẻ nhòm ngó mở rộng địa bàn, những khu vực nào sẽ lọt mắt xanh?

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 7 ngày trước
  • Tin tức
  • 0
loat ong lon bat dong san ban le nhom ngo mo rong dia ban

Thị trường bất động sản bán lẻ thời gian tới được dự báo có nhiều dư địa phát triển, với kế hoạch mở rộng mạng lưới kinh doanh của nhiều “ông lớn” trong ngành bán lẻ. Theo đó, một số khu vực đang cho thấy là điểm đến mới mà các doanh nghiệp này đang quan tâm.

Tín hiệu tích cực

Bán lẻ là một trong những ngành kinh tế năng động nhất của Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục và ấn tượng trong hàng thập kỷ. Đồng thời là một trong những ngành có tốc độ phục hồi phục rõ nét nhất dù bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch.

Ngay từ thời điểm đầu năm 2022, sau một khoảng thời gian dài giãn cách bởi dịch Covid, ngành bán lẻ đã nhanh chóng phục hồi với các hoạt động đón đầu cơ hội, lựa chọn mặt bằng tốt cho chiến lược dài lâu tại thị trường Việt Nam của các ông lớn bán lẻ trên thế giới khi mức giá cho thuê mới bắt đầu tăng nhẹ.

Tính chung cả năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm trước và tăng 15% so với năm 2019 – năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

loat ong lon bat dong san ban le nhom ngo mo rong dia ban
Các khu vực du lịch phát triển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp bán lẻ

Cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù vẫn chưa đạt mức tăng trưởng hai chữ số như giai đoạn trước dịch Covid-19, ngành bán lẻ Việt Nam vẫn đang được đánh giá là có tốc độ phục hồi tích cực.

Năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 6.231,8 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm trước. Quý 1.2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 1.537,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, thị trường Bất động sản (BĐS) bán lẻ Việt Nam đang không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại ở các thành phố lớn khởi sắc, vượt mức trên 90%. Nhu cầu hiện diện, mở rộng của các thương hiệu quốc tế trong bối cảnh mặt bằng thương mại chất lượng cao còn hạn chế tiếp tục thúc đẩy giá thuê mặt bằng tăng.

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá thuê tại các TTTM dao động từ 45-60 USD/m2/tháng. Tại TP.HCM, khu vực trung tâm vẫn duy trì giá thuê ở mức cao, khoảng 140 USD/m2/tháng. Giá thuê tại các khu vực ngoại trung tâm tăng nhẹ, đạt mức 40 USD/m2/tháng.

Giá thuê mặt bằng tầng trệt tại Hà Nội trong năm 2023 ghi nhận mức tăng khoảng 10% so với quý trước với mức công suất thuê ổn định. TP.HCM tương tự với các khách thuê lớn đang dẫn dắt nhu cầu thị trường.

Kế hoạch mở rộng mạng lưới của loạt “ông lớn”

Những tín hiệu tích cực từ thị trường đang thúc đẩy loạt “ông lớn” tăng cường hoạt động kinh doanh, mở rộng mạng lưới cửa hàng.

Theo đó, Central Retail (Thái Lan) cho biết sẽ nhân rộng điểm bán từ 40 tỉnh, thành phố hiện nay lên 55 tỉnh, thành phố cả nước. Tương tự, Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) cũng đang lên kế hoạch từ nay đến năm 2025 triển khai thêm 16 dự án tại Việt Nam, trong đó có 3-4 dự án tại Hà Nội. Đồng thời sẽ ra mắt các mô hình bán lẻ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo đà phát triển trong tương lai.

Hệ thống FujiMart Việt Nam – Chuỗi siêu thị liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) cũng đặt mục tiêu phấn đấu sẽ đạt tổng cộng 50 siêu thị vào năm 2028. Cuộc đổ bộ của các thương hiệu thời trang từ phân khúc cao cấp đến phân khúc bình dân như Uniqlo, Muji, Dior, Cartier trong những năm trở lại đây cũng rầm rộ hơn bao giờ hết.

Dự báo về thị trường Bất động sản thương mại bán lẻ Việt Nam sắp tới, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, thị trường này còn rất hấp dẫn với nhiều dư địa, tiềm năng phát triển.

Đó là sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số đô thị và thu nhập, đã và đang tạo ra nhu cầu lớn về Bất động sản, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, khi mà người dân đang tìm kiếm những không gian sống và mua sắm tiện nghi hơn.

Tiếp đó, chính sách đầu tư vào cải thiện hạ tầng giao thông, bao gồm các dự án xây dựng đường cao tốc và đường sắt đô thị, đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển và kết nối giữa các khu vực đô thị.

VARS dự báo, các khu vực du lịch phát triển như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp bán lẻ với tiềm năng phát triển dài hạn.

Cuối cùng là, người tiêu dùng ở Việt Nam đang trở nên ngày càng thông minh và có nhu cầu cao về trải nghiệm mua sắm. Họ không chỉ tìm kiếm các sản phẩm chất lượng mà còn đòi hỏi sự đa dạng và tiện lợi trong việc mua hàng. Điều này tạo ra cơ hội cho các nhãn hàng bán lẻ để phát triển các mô hình kinh doanh mới, bao gồm cả các trung tâm mua sắm tích hợp nhiều dịch vụ, khu vực mua sắm dành riêng cho giải trí và ẩm thực, và các cửa hàng trải nghiệm sản phẩm.

5/5 - (2 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh