Khi nào dòng tiền thực bắt đầu dịch chuyển vào bất động sản?

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 8 tháng trước
  • Tin tức
  • 0
khi nao dong tien thuc bat dau dich chuyen vao bat dong san 1

Chuyên gia dự báo nền kinh tế bắt đầu đi lên và tăng trưởng trở lại từ tháng 7-8 dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có lãi suất ổn định, ngân hàng sẵn sàng cho vay. Thời gian sắp tới, khi giá Bất động sản các phân khúc trở về mức hợp lý, dòng tiền thực có khả năng quay lại.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, ghi nhận thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay được cho là rất hấp dẫn với 100 triệu dân và còn rất nhiều tiềm năng phát triển, cứ năm sau thị trường phát triển nhanh hơn năm trước. Tuy nhiên, trong những năm qua, thị trường vẫn còn đó những thăng trầm, nhất là năm 2022, thị trường gặp phải không ít khó khăn vướng mắc, trong đó 70% các vướng mắc xuất phát từ pháp lý.

Vướng mắc đầu tiên là sự chồng chéo về luật pháp, riêng bất động sản có 12 luật tác động chi phối, nếu rộng ra là 20 luật. Do đó, theo ông Hiệp muốn gỡ khó cho thị trường cần phải có giải pháp đồng bộ, căn cơ. Hiện nay, giữa các luật đang có sự chồng chéo. Bên cạnh đó, việc tiếp thu các ý kiến đóng góp trong quá trình xây dựng Luật vẫn còn hạn chế.

so huu chuc ty trong dat nhung van ngheo dai gia be tac tim cach xoay dong tien 19971 5

Các vướng mắc pháp lý tiếp theo mà thị trường đang gặp phải là vấn đề giải phóng mặt bằng; vấn đề quy hoạch; định giá đất; chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, ông Hiệp cho rằng, pháp luật cần tập trung vào các vấn đề đã nêu để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) chia sẻ, hiện nay, thị trường bất động sản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Thời gian qua, những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan trong việc ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản đã có tác động tích cực tới thị trường. Đến nay, niềm tin từ các nhà đầu tư cũng dần được phục hồi, nhiều dự án mới bắt đầu mở bán trên thị trường, dẫn đến việc gia tăng số lượng giao dịch bất động sản.

Tuy vậy, ông Đính cho rằng, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới và sự ổn định của tâm lý của người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, cần nhiều thời gian để hoàn thiện các dự án mới. Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần ổn định hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những người đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư trước đây.

Qua khảo sát, 70% doanh nghiệp cho biết, các chính sách về nguồn vốn vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Trong đó, 2/3 các doanh nghiệp cho biết, chính quyền địa phương nơi họ có hợp đồng kinh doanh đã bắt đầu tuyên truyền hướng dẫn tổ chức hỗ trợ chính sách, nhưng chỉ có 15% doanh nghiệp đánh giá về những chính sách hỗ trợ về đất đai, gồm công tác giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất đạt mức độ hiệu quả…; 28% đánh giá việc thực hiện các chương trình tiếp cận vốn vay ưu đãi,…

Nhận định về thị trường các tháng cuối năm, Chủ tịch VARS cho rằng, phân khúc chung cư, nhà ở thực hiện vẫn có sức hấp dẫn lớn, nhất là nhu cầu tại các khu vực Hà Nội và TP.HCM và vẫn sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng.

“Khi giá bán các phân khúc này trở về mức hợp lý từ 30 – 35 triệu đồng/m2, có thể dòng tiền thực sẽ bắt đầu dịch chuyển vào”, ông Đính nhận định.

Cũng theo ông Đính, dự kiến, cuối năm 2023, bên cạnh việc những loại hình bất động sản phục vụ cho nhu cầu ở thực sẽ có sự sôi động hơn so với đầu năm thì phân khúc đất nền sẽ phục hồi chậm hơn do mang nặng tính đầu cơ.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, trong bối cảnh thị trường khó khăn, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư vẫn được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản và có thể là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư để đảm bảo dòng tiền ổn định từ bây giờ đến cuối năm.

Nhìn chung, sự phục hồi và thời điểm sáng của thị trường bất động sản cuối năm sẽ phụ thuộc vào một loạt yếu tố quan trọng. Bao gồm việc giải quyết các vấn đề pháp lý, cung cấp nguồn vốn, cũng như sự phù hợp của các sản phẩm bất động sản đối với thị trường.

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia Kinh tế lưu ý rằng thị trường sẽ chỉ có thể sôi động dần trở lại khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ở mức ổn định và quá trình giải ngân nhanh hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối năm thị trường sẽ hồi phục cục bộ tại một số loại hình, khu vực khi nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh