Hàng ngàn cơ hội mua nhà giá rẻ ở nhiều tỉnh, thành 2023

 • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
 • 10 tháng trước
 • Tin tức
 • 0
w p10 bai noxh 473 1
Địa phương cần tính toán nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn, vị trí, tiện ích khi triển khai dự án nhà ở xã hội.

Không chỉ các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội mới có nhu cầu nhà ở, thời gian gần đây nhiều tỉnh, thành khắp cả nước đang tích cực thúc đẩy, thu hút đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Từ Lào Cai đến Cà Mau triển khai dự án NƠXH

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021-2030”, nhiều tỉnh, thành khắp cả nước đã đẩy mạnh phát triển NƠXH thông qua các kế hoạch và mục tiêu cụ thể.

Là tỉnh ở địa đầu đất nước, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo đó, tỉnh sẽ có năm dự án NƠXH với diện tích đất xây dựng khoảng 14,22 ha. Cả năm dự án này đều ở TP Lào Cai.

Miền đất mũi Cà Mau cũng triển khai dự án NƠXH. Cụ thể, tỉnh này phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ NƠXH hoàn thành khoảng 2.900.

Khu vực miền Trung cũng không kém cạnh, trong năm 2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành công văn chỉ đạo thúc đẩy phát triển NƠXH trên địa bàn. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 có hơn 14.800 đến trên 19.400 căn NƠXH. Dự kiến đến năm 2030, NƠXH tiếp tục được ưu tiên với khoảng 23.000-29.500 căn.

Nhiều địa phương có KCN, khu chế xuất (KCX) với lượng lớn người lao động cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án dành cho công nhân trên địa bàn. UBND tỉnh Bắc Giang cho biết mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025, địa phương thu hút đầu tư, xây dựng hoàn thành 14 dự án với hơn 27.700 căn hộ. Giai đoạn 2026-2030 dự kiến triển khai thêm 22 dự án.

p10 anhphu2 9247
Người dân xếp hàng nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội ở TP Đà Nẵng hồi tháng 5-2023

Là địa phương có nhiều KCN, tỉnh Bình Dương muốn xây 170.000 căn NƠXH từ nay đến năm 2030 nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của 680.000 người. Bình Dương sẽ dành quỹ đất 612 ha và 93.000 tỉ đồng cho mục tiêu này.

Để triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn TP.HCM, TP đã tổng hợp 87 khu đất hoặc dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng NƠXH, nhà lưu trú công nhân. Mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM phải hoàn thành 69.700 căn.

Với Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (có hiệu lực từ ngày 1-8-2023), TP kỳ vọng sẽ tháo gỡ được các vướng mắc về thủ tục hiện có.

Cần tính toán kỹ cung – cầu, vị trí

Việc các tỉnh, thành nỗ lực thu hút đầu tư dự án NƠXH là điều đáng mừng cho nhiều người có thu nhập thấp và công nhân chưa có nhà ở. Chuyên gia nhận định các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội hay những tỉnh, thành có nhiều KCN, KCX đất chật, người đông, giá nhà đất quá cao so với thu nhập thì rất cần bổ sung nguồn cung nhà giá rẻ, vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, theo TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, đối với ở các tỉnh, thành với dân số không quá đông, giá đất còn phù hợp thì phải tính toán kỹ, không chạy đua làm theo kiểu phong trào. Nếu nguồn cung NƠXH quá nhiều, vượt xa nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến ế hàng, lãng phí đầu tư. Đặc biệt, dự án NƠXH lại chủ yếu là căn hộ, người dân đô thị sẽ quen thuộc với loại hình này nhưng ở nhiều tỉnh lẻ tập quán sinh sống vẫn chuộng nhà riêng lẻ hơn. Chủ đầu tư và địa phương phải khảo sát nhu cầu nhà ở thực tế của người dân thuộc đối tượng được mua NƠXH.

w p10 bai noxh 473
Một dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương

“Đặc biệt, chính quyền địa phương phải cùng các doanh nghiệp tại KCN, KCX khảo sát, đánh giá nhu cầu của công nhân, người lao động, tính toán kỹ càng. Vị trí dự án NƠXH phải hợp lý, như công nhân thì phải gần nơi làm việc như các KCN, có tiện ích chợ, bệnh viện, trường học gần…” – TS Nhân chia sẻ.

TS Nguyễn Hoàng, chuyên gia bất động sản, cho rằng cần quy hoạch phát triển các khu đô thị dành riêng cho NƠXH tập trung tại các vùng ven/ngoại ô, tạo lập quỹ đất và kiểm soát cơ chế giao đất minh bạch, lành mạnh, hạn chế việc thay đổi/chuyển đổi mục đích hoặc điều chỉnh quy hoạch. Ngoài quy hoạch và quỹ đất còn phải chú trọng đến các vấn đề hạ tầng giao thông kết nối và tiện ích xã hội phục vụ cho đời sống của người dân tại các khu vực đô thị.

Cả nước có gần 290.000 căn nhà ở xã hội đang triển khai

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến quý II-2023, cả nước có 294 dự án NƠXH đang triển khai xây dựng với quy mô gần 290.000 căn. Trong đó, chương trình phát triển NƠXH cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị có dự án đang tiếp tục triển khai xây dựng (201 dự án với khoảng 162.227 căn); dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (sáu dự án với khoảng 1.892 căn). Chương trình phát triển NƠXH dành cho công nhân KCN đang tiếp tục triển khai 93 dự án với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn.

 

Nguồn: Plo.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

0 thoughts on “Hàng ngàn cơ hội mua nhà giá rẻ ở nhiều tỉnh, thành 2023”

 • Avatar of medexia sarl
  medexia sarl

  This is very interesting, You’re a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I’ve shared your website in my social networks!

  Reply

Compare listings

So sánh