Giá chào thuê đất Khu Công Nghiệp Trần Anh Tân Phú và khu vực phía Nam lập đỉnh mới

Tiện ích nội khu Trần Anh Tân Phú

TP HCM và Long An xuất hiện giá chào thuê đất công nghiệp vọt lên 270-290 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, cao nhất từ trước tới nay.

Báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield cho biết giá thuê đất công nghiệp tại 5 thủ phủ công nghiệp miền Nam đã lập mặt bằng mới trong quý II vừa qua. Chỉ tính riêng phân khúc đất công nghiệp, mức giá chào thuê cao nhất của 5 tỉnh thành trọng điểm khu vực miền Nam cho thấy TP HCM xuất hiện mốc 270 USD (6,4 triệu) mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê. Mức giá này chưa bao gồm phí quản lý và thuế giá trị gia tăng.

Long An cũng bất ngờ ghi nhận cá biệt một khu công nghiệp vượt mặt Sài Gòn khi xuất hiện giá chào thuê đất lập đỉnh 290 USD (6,8 triệu) mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê. Còn Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai lần lượt ghi nhận các mức giá chào thuê đất công nghiệp cao nhất trong 3 tháng qua là 110, 180, 195 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê.

Cushman & Wakefield cho biết thêm, tuy giá chào thuê vọt lên rất cao trong quý II, thực tế có rất ít các khu công nghiệp chạm đến vùng đỉnh này (thường chỉ rơi vào nhóm các khu công nghiệp có vị trí đắc địa, hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn cao, kết nối giao thông thuận tiện). Nhìn toàn cảnh thị trường, bình quân giá thuê đất công nghiệp của toàn khu vực miền Nam (gồm TP HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ) trong quý vừa qua dao động trong ngưỡng 135 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê.

Trong khi đó, theo CBRE Việt Nam, thị trường cho thuê đất công nghiệp quý II của phía Nam với 5 đại diện: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng giá thuê trung bình 8-13% so với cùng kỳ năm trước. Cá biệt một số khu công nghiệp tiêu biểu của miền Nam đạt mức giá chào thuê tăng tới 26% trong vòng 12 tháng qua.

khu-cong-nghiep-tran-anh-tan-phu
Khu Công Nghiệp Trần Anh Tân Phú

Bà Thanh Phạm, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho hay, các đặt hàng cam kết thuê trước tại các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động phía Nam đang khá sôi động. Nhu cầu thuê đất công nghiệp, kho, xưởng ngày càng gia tăng trên nhiều lĩnh vực và đa dạng ngành nghề. Khách hàng cam kết thuê trước thường có nhiều lợi thế đàm phán các điều khoản tốt hơn trong bối cảnh các chủ đầu tư có xu hướng liên tục tăng giá chào thuê thời gian qua.

Nói với VnExpress, bà Huỳnh Bửu Trân, Giám đốc điều hành KCN Việt Nam, xác nhận số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất tại các khu công nghiệp phía Nam gia tăng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay. Diễn biến này đã khiến giá chào thuê đất công nghiệp thiết lập mặt bằng giá mới trong quý vừa qua.

Theo bà Trân, có hai nguyên nhân chính khiến giá chào thuê đất công nghiệp Trần Anh Tân Phú phía Nam tăng. Thứ nhất, nhu cầu thuê lớn và quy mô thị trường không ngừng tăng trưởng cùng với làn sóng dịch chuyển sản xuất mạnh mẽ. Thứ hai, do ngày càng có nhiều nhà đầu tư sơ cấp lẫn thứ cấp nhảy vào thị trường khu công nghiệp phía Nam. Khi có lượng lớn nhu cầu tìm kiếm, thâu tóm quỹ đất công nghiệp để kinh doanh cho thuê đất, nhà xưởng, kho bãi đã khiến mặt bằng giá thuê đội lên.

Bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield, nhận định đây là khu vực đã phát triển các thủ phủ công nghiệp từ rất sớm so với mặt bằng chung cả nước nên giá thuê cao. Nhờ đi trước một bước so với miền Bắc và miền Trung, cộng thêm gắn liền với đô thị sôi động nhất cả nước là TP HCM, bất động sản công nghiệp miền Nam luôn là tâm điểm thu hút các nhà sản xuất, giới đầu tư nội địa lẫn quốc tế.

Bà Trang đánh giá, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới cả về giá thuê lẫn nguồn cầu trong năm 2022. Bên cạnh sự phát triển mạnh của bất động sản công nghiệp, các sản phẩm về hậu cần, diện tích logistics dành riêng cho thương mại điện tử tại các tỉnh phía Nam cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh từ nay đến năm 2025.

CEO Cushman & Wakefield phân tích, các khu công nghiệp miền Nam đóng vai trò đặc biệt không chỉ đối với chuỗi cung ứng trong nước mà còn là mắt xích quan trọng với chuỗi cung ứng toàn cầu. Miền Nam bao gồm 17 tỉnh và thành phố, trong đó, TP HCM là khu vực kinh tế sôi động và điểm đến ưa thích với các nhà đầu tư mới muốn gia nhập thị trường Việt Nam. Với khoảng 110 bến cảng trong đó đã hình thành các cảng cửa ngõ kết hợp trung chuyển quốc tế tại TP HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực này có các bến chuyên dùng quy mô lớn gắn liền với các khu công nghiệp, liên hợp luyện kim, lọc hoá dầu, trung tâm nhiệt điện.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 370,8 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, TP HCM đóng góp 67,2 triệu tấn và Vũng Tàu là 46,9 triệu tấn. Khối lượng hàng hóa bằng container thông qua cảng biển đạt 10,5 triệu TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa theo container) tăng 2% cùng kỳ năm 2021.

Riêng cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải đã tiếp nhận thành công siêu tàu container Margrethe Maersk có trọng tải đến 214.000 DWT (đơn vị đo năng lực vận tải an toàn của tàu tính bằng tấn) và có sức chở lên đến 20.000 TEUs, dài 399.23m – rộng 59m, giữa lúc đại dịch hoành hành…

Bà Trang dự báo, với những ưu thế trên, bất động sản công nghiệp miền Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn, không chỉ phấn đấu trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực và thế giới mà còn kết hợp với năng lực sản xuất nội địa để trở thành một mắt xích không thể tách rời trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh