Diễn biến bất ngờ của bất động sản Bình Dương

dien bien bat ngo cua bat dong san binh duong 20520 1 1

Thị trường bất động sản Bình Dương đang có những chuyển biến từ các dự án phát triển hạng tầng và công nghiệp mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Diễn biến bất ngờ của bất động sản Bình Dương - 1
Các nhà máy hoạt động nhộn nhịp tại khu công nghiệp VSIP.

Cột trụ hạ tầng và công nghiệp

Năm 2023, Bình Dương được giao số vốn đầu tư công cao nhất từ trước đến nay. Phần lớn nguồn vốn này đến từ ngân sách của tỉnh, lên tới 18.675 tỉ đồng, gấp 2,17 lần so với kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công năm 2022.

Với số vốn đầu tư “khủng”, Bình Dương dự kiến sẽ đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng liên kết vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành… Hàng chục dự án giao thông khác cũng được rót vốn với tổng kinh phí lên tới 12.819 tỉ đồng hứa hẹn sẽ giúp Bình Dương hiện đại hóa hệ thống giao thông, tăng tốc đô thị hóa và thổi luồng gió mới cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh hạ tầng, Bình Dương còn được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của Việt Nam với 48 khu/cụm công nghiệp, tổng diện tích 14.790 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%. Giai đoạn vừa qua, Bình Dương cùng với TPHCM giữ vai trò đầu tàu phát triển tại khu vực phía Nam. Các khu công nghiệp lớn như Mỹ Phước 1,2,3 và VSIP 2,  VSIP 2 mở rộng… đang thu hút các tập đoàn quốc tế đến mở nhà xưởng hoạt động nhộn nhịp. Số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cho biết, riêng năm 2022, vốn FDI tỉnh thu hút được lên đến 3,13 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước.

Diễn biến bất ngờ của bất động sản Bình Dương - 2
Hạ tầng và các dự án đang xây dựng tấp nập tại khu vực trung tâm thành phố mới Bình Dương.

Theo các chuyên gia, phát triển hạ tầng và công nghiệp là hai cột trụ quan trọng nhất giúp Bình Dương phát triển kinh tế một cách bền vững. Điều này kéo theo lực lượng lao động hùng hậu đến địa phương làm việc, sinh sống. Tính đến cuối năm 2022, dân số Bình Dương vào khoảng 2,7 triệu người. Trong đó, có hơn 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và hơn 1 triệu công nhân kỹ thuật, kỹ sư. Con số này tăng khoảng 20-25% mỗi năm làm phát sinh nhu cầu sở hữu và đầu tư bất động sản rất lớn. Liên tiếp 5 năm gần đây, thị trường bất động sản tại Bình Dương luôn giữ nhịp sôi động, số lượng giao dịch và giá tăng đều đặn.

“Thóc ở đâu bồ câu ở đó!”

Tuy hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, mặt bằng giá bất động sản tại Bình Dương hiện nay được cho là vẫn đang thấp hơn khá nhiều so với vùng giáp ranh TPHCM. Đây là nguyên nhân khiến Bình Dương được dự báo sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư bất động sản nhất là vào dự án Phúc An Ashita.

Gần đây, các tập đoàn lớn như AEON Mall, Gamuda Land, CapitaLand, Keppel Land… đều đã lần lượt công bố tăng cường sự hiện diện tại thị trường Bình Dương. Đây là tín hiệu mà các nhà đầu tư bất động sản cá nhân rất quan tâm theo góc nhìn “thóc ở đâu bồ câu ở đó”.

Các chuyên gia nhận định, với các nhà đầu tư mạnh về tài chính, thời điểm này chính là cơ hội tốt để “săn” bất động sản giá rẻ chờ thời cơ mới xuất hiện. Chị Minh Nguyệt, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường Công ty N.T, tiết lộ: “Nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi đang sẵn sàng vào cuộc đua mới săn bất động sản với kỳ vọng lợi nhuận sẽ đột biến bởi giá khó giảm hơn nữa giữa bối cảnh lãi suất, vật liệu xây dựng, chi phí nhân công đều tăng”.

Diễn biến bất ngờ của bất động sản Bình Dương - 3
Đại học Quốc tế Việt Đức quy mô 50ha, vốn đầu tư 200 triệu USD tại Bến Cát.

Quan sát thị trường có thể thấy mặt bằng giá bất động sản Bình Dương đã điều chỉnh về mức dễ tiếp cận và xuất hiện những sản phẩm tốt liền kề các khu công nghiệp lớn. Tại khu vực Bến Cát, giá đất một số dự án đang ở mức hấp dẫn chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/nền, nhà phố xây thô phổ biến khoảng 2 tỷ đồng/căn. Một số dự án căn hộ tại thành phố mới Bình Dương đang chào bán với giá khoảng 40-45 triệu đồng/m2; nhà phố xây thô phổ biến từ 7-10 tỷ đồng/căn. Tại Tân Uyên, giá đất phổ biến 1,2 – 1,5 tỷ đồng/nền trong khi nhà phố dao động quanh ngưỡng 2,5 tỷ đồng/căn.

Nhờ sự hấp dẫn về giá và cơ hội phát triển, các nhà đầu tư đang nhộn nhịp tìm đến Bến Cát. Giám đốc một sàn giao dịch tại Thủ Dầu Một xác nhận bước sang năm 2023 giao dịch bất động sản tại Bến Cát và khu vực lân cận bất ngờ gia tăng. Lý giải nguyên nhân, vị này cho rằng ngoài mức giá tốt, bất động sản Bến Cát còn hưởng lợi lớn từ các dự án giao thông trọng điểm của Bình Dương.

Đặc biệt, Vành đai 4 và ĐT 741 – Nguyễn Văn Thành là hai tuyến trục chiến lược vận chuyển hàng hóa quan trọng vừa có nhiều khu công nghiệp lớn hoạt động. “Mới đây, một dự án nằm trên trục ĐT 741 – Nguyễn Văn Thành, kẹp giữa các khu công nghiệp Mỹ Phước 1,2,3 và VSIP 2 mở rộng giới thiệu ra thị trường đã thu hút hơn 2.000 khách hàng đến tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là một bất ngờ với thị trường thời điểm này”.

Anh Minh Khang (Thủ Đức) nhận định Bến Cát chuẩn bị lên thành phố vào năm 2025 nên đang được ưu tiên các dự án phát triển đô thị và hạ tầng. Theo quy hoạch, Bến Cát được định hướng sẽ kết nối trực tiếp với thành phố mới Bình Dương hình thành trung tâm đô thị sáng tạo và dịch vụ logistics của Bình Dương. Cùng với các khu công nghiệp công nghệ cao như VSIP 2, VSIP 2 mở rộng, đây sẽ là khu vực thu hút lực lượng chuyên gia đến làm việc, sinh sống và là nơi đặt trụ sở giao dịch của các tập đoàn lớn nên cơ hội phát triển rất lớn.

Anh Trần Mạnh (Thủ Dầu Một) thì nhận định trong bối cảnh quỹ đất của TPHCM ngày càng hạn hẹp và mặt bằng giá cao, các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các thị trường vùng ven và Bình Dương được xem là thị trường nhiều tiềm năng. “Thóc ở đâu bồ câu ở đó. Bình Dương với thế mạnh về tăng trưởng kinh tế, hệ thống giao thông được xây dựng bài bản đang tạo “hấp lực” cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, với chiến lược xây dựng đô thị thông minh, Bình Dương bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển toàn diện hơn nên cá nhân tôi cũng đã và đang chọn lựa đầu tư vào khu vực này”, anh chia sẻ.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh