Chuyên gia dự báo khoảng 40.000 tỷ đồng sắp được bơm vào bất động sản

  • Hồ Bảo Duy bởi Hồ Bảo Duy
  • 1 năm trước
  • Tin tức
  • 0
chuyen gia du bao khoang 40 000 ty dong sap duoc bom vao bat dong san 20228 1
Theo TS. Cấn Văn Lực, khi Ngân hàng Nhà nước nới room, giả định tỷ lệ vốn tín dụng bình quân dành khoảng 20% cho bất động sản thì ước tính sẽ có khoảng 40.000 tỷ đồng sắp chảy vào thị trường.

Ngày 5/12, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. 

Với mức tăng từ 1,5-2%, tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hướng dòng tiền vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là phục vụ cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này.

Đánh giá về vấn đề này, trao đổi với báo chí, TS. Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đánh giá, động thái này sẽ tạo ra niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” trở lại cũng như kích thích những dòng tiền khác tạo ra động thái tích cực trúng nhiều đích. 

chuyen gia du bao khoang 40 000 ty dong sap duoc bom vao bat dong san 20228
Theo chuyên gia, dòng vốn tín dụng bổ sung sẽ đi vào cuộc sống, sản xuất kinh doanh trong đó có bất động sản tương đối nhanh (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2022, ông Lực cho rằng, có ba thách thức. Một là thị trường đang điều chỉnh rất mạnh sau hơn 2 năm tăng trưởng rất nóng. Hai là câu chuyện về pháp lý chưa được giải quyết rốt ráo. Thứ 3 là liên quan đến vốn. Trong đó có lo ngại dòng vốn sẽ chảy vào phân khúc đầu cơ thay vì đi vào nhu cầu thực. Theo TS. Cấn Văn Lực, dòng vốn sẽ đi vào cuộc sống, sản xuất kinh doanh trong đó có bất động sản tương đối nhanh. 

Ông Lực cũng chỉ ra 3 lý do khiến dòng vốn sẽ chảy đến đúng với người có nhu cầu ở thực.

“Đầu tiên là các hồ sơ đang chờ giải ngân đã được các ngân hàng rà soát rất kỹ trong thời gian vừa qua. Những hồ sơ này phải đảm bảo điều kiện tốt về pháp lý và có nhu cầu thực. Nếu cho vay đầu cơ thì cả người đầu cơ và người cho vay đều rủi ro. 

Thứ hai là bài học kinh nghiệm của cả hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp tích lũy được thời gian qua. Họ biết giải ngân biết như nào để đáp ứng yêu cầu.

Thứ ba là những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực người dân mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống” – ông Lực nói.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh