Bình Thuận: Nơi đáng sống – điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

binh thuan 5 8092 1

Bình Thuận được ví như một cô gái có duyên, càng lớn càng xinh đẹp và chàng trai nào cũng muốn đến tìm hiểu.

Ngày 28-2, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề “Bình Thuận – Nơi đáng sống – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bình Thuận được ví như một cô gái có duyên, càng lớn càng xinh đẹp và chàng trai nào cũng muốn đến tìm hiểu.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng nhấn mạnh Quy hoạch tỉnh Bình Thuận là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh sắp xếp lại không gian phát triển, hoạch định chính sách, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Từ đó góp phần triển khai thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong nhiều năm tới.
Hội nghị hôm nay sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh; giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của Bình Thuận đến các nhà đầu tư.
”Đây cũng là cơ hội để tỉnh được lắng nghe các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp góp ý, hiến kế. Qua đó, có thể khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, hiện thực hóa mục tiêu đưa Bình Thuận phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, mạnh giàu từ biển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc…” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chia sẻ.

binh thuan 5 8092
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định quy hoạch cho Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: ĐH

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ghi nhận và chúc mừng những thành tựu lớn mà Bình Thuận đã đạt được trong thời gian qua.
Ông cũng đề nghị Bình Thuận tiếp tục tận dụng để đưa kinh tế phát triển đột phá, nhất là trong lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, du lịch…
”Với nỗ lực vượt khó, năng động sáng tạo, khát vọng, tôi tin tưởng Bình Thuận sẽ là địa phương phát triển năng động, nhanh, bền vững, mạnh giàu từ biển…” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

binh thuan 6 3737
Quang cảnh lễ công bố.

Chia sẻ sau đó, ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho hay Quy hoạch tỉnh Bình Thuận được ban hành sau khi tỉnh hoàn thành việc tổng kết 30 năm tái lập.

Từ một tỉnh có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn “khó, khô, khổ”; song bằng những quyết tâm, nỗ lực, sự chung sức, đồng hành của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, Bình Thuận đã vượt khó đi lên và đang dần trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp năng lượng, du lịch.

“Ngày xưa, Bình Thuận là cô gái có duyên nhưng ở vùng xa xôi, cách trở, khắc nghiệt nên ít ai để ý. Ngày nay, cô gái ấy càng lớn càng xinh đẹp, chỗ ở và đi lại thuận lợi, nhà cửa khang trang hơn, chàng trai nào cũng muốn đến” – ông Dương Văn An ví von.

binh thuan 3 2090
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận ví von Bình Thuận như cô gái đẹp.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, quy hoạch tỉnh Bình Thuận có vai trò, ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển của tỉnh. Quy hoạch đề ra mục tiêu rất lớn là đến năm 2030, đưa Bình Thuận trở thành tỉnh năng động, nhanh và bền vững; mạnh, giàu từ biển, có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân của vùng và cả nước.


Đến năm 2050, Bình Thuận trở thành cực phát triển quan trọng của khu vực duyên hải Trung Bộ, có kinh tế biển phát triển mạnh, bền vững, cơ cấu kinh tế hiện đại; là trung tâm năng lượng sạch, trung tâm cung cấp dịch vụ du lịch quốc gia và quốc tế, y tế, giáo dục chất lượng cao; trung tâm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của vùng và quốc gia gắn với các đô thị biển hiện đại…
“Việc hoàn thành báo cáo Quy hoạch và được Thủ tướng phê duyệt là nhiệm vụ rất quan trọng, song chỉ mới là bước đầu tiên. Nếu chúng ta làm không tốt khâu tổ chức triển khai thực hiện thì dù Quy hoạch có hay, có tốt như thế nào cũng không có ý nghĩa” – ông Dương Văn An nói.

binh thuan 1 80
Tiết mục ca múa chào mừng lễ công bố.

Do đó, Bí thư Bình Thuận kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy mọi lợi thế, huy động mọi nguồn lực… nỗ lực vượt qua mọi thách thức để thực hiện thành công các mục tiêu theo Quy hoạch tỉnh đã đề ra. Trên cơ sở đó góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.


“Chúng tôi có niềm tin vững chắc, cam kết sẽ thực hiện thành công những mục tiêu và khát vọng đó” – ông Dương Văn An nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản ghi nhớ đầu tư cho 11 doanh nghiệp, trong đó có nhiều “ông lớn” về hạ tầng, khoáng sản, gỗ, giấy…
Tổng vốn đầu tư là 104.682 tỉ đồng.
5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh