Bất động sản giá trị thực vẫn giữ vững đà tăng giá

“An cư lạc nghiệp” là nhu cầu của nhiều người. Đây là tâm lý khiến người Việt chọn lựa bất động sản có giá trị ở thực, đặc biệt là tại các đô thị đất chật người đông.

Bất động sản ở thực – “lửa thử vàng”

Giữa lúc thị trường bất động sản đang trải qua “khúc quanh” khó khăn, nhiều chuyên gia nhận định: Những phân khúc như căn hộ trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn có nguồn cầu lớn, nên khả năng hạ giá rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Số liệu nghiên cứu thị trường từ Cushman & Wakefield cho thấy, trong quý IV/2022, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM vẫn tăng 21% so với quý trước, với mức trung bình khoảng 3.400 USD/m2. Nguyên nhân của sự tăng giá đến từ tình trạng khan hiếm kéo dài nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực. Cụ thể, theo số liệu từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, tổng cung ra thị trường năm 2022 đạt khoảng 48.500 sản phẩm, giảm 10% so với cùng kỳ. 

Biệt thự Phúc An Ashita
Biệt thự Phúc An Ashita

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở lại liên tục tăng cao. Bộ Xây dựng cho biết, với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại, mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu mét vuông nhà ở đô thị. 2 thành phố lớn có sức hút dân số cao, đòi hỏi phải bổ sung nhanh diện tích nhà ở đô thị là Hà Nội và TP.HCM chiếm khoảng 2/3 lượng cầu nhà ở hằng năm. 

Mặc dù nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dự kiến sẽ tăng lên 133.400 căn trong năm 2025, nhưng con số này cũng chỉ đáp ứng được khoảng 52% nhu cầu nhà ở theo kế hoạch. Sự chênh lệch cung – cầu nhà ở giá trị thực tạo thành “lực lò xo” nén mạnh mẽ, có thể “bật tung” khi thị trường bất động sản bước vào chu kì phát triển mới.

Cơ hội tốt để mua bất động sản 

Trong buổi tọa đàm diễn ra đầu tháng 2, đại diện Savills khẳng định, thời điểm hiện tại đã xuất hiện lợi thế dành cho nhà đầu tư. Bất động sản là “sân chơi” nhiều người nhắm đến vì đây là kênh đầu tư đem lại giá trị trong dài hạn. Hiện, thị trường đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, đây sẽ là thời điểm tốt dành cho các nhà đầu tư mua vào khi ít bị cạnh tranh, giá cả ở mức hợp lý. “Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, rõ ràng đây là cơ hội tốt nhất để mua bất động sản”, đại diện Savills chia sẻ.

Cùng quan điểm này, chuyên gia từ Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, triển vọng trong dài hạn của nhà ở giá trị thực vẫn tích cực, đặc biệt là khu vực vùng ven TP.HCM. “Chúng tôi kỳ vọng hạ tầng kết nối được phát triển đồng bộ sẽ dần kéo nhu cầu thực từ nội thành sang các khu vực ngoại thành và các tỉnh/thành lân cận, giảm tải áp lực cho các thành phố lớn nơi quỹ đất còn lại rất hạn chế, từ đó thu hẹp mức độ lệch pha giữa cung và cầu”, đại diện BSC nhấn mạnh.

shophouse-phuc-an-ashita
Shophouse Phúc An Ashita

Từ sau Tết Nguyên đán, giao dịch tại một số dự án có không gian sống đáp ứng đúng nhu cầu sinh sống, làm việc của cư dân đã bắt đầu “tăng nhiệt”. Dự án nhà phố Phúc An Ashita (Bàu Bàng Bình Dương) ghi nhận mức giao dịch khá sôi động với lượng khách tham quan, tìm hiểu dự án tương đối cao, trong cả sản phẩm nhà phố, shophouse và biệt thự.

Những dự án có không gian xanh trong lành, tiện ích đồng bộ, đẳng cấp đáp ứng trọn vẹn các nhu cầu của cuộc sống hiện đại và cơ sở hạ tầng, kết nối thuận tiện… vẫn luôn trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư và người mua ở thực.

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh