4 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất ở tỉnh

photo 1 16527802989591876323138 1

Dòng tiền vào BĐS có sự dịch chuyển không ngừng trong các năm qua, từ Nam ra Bắc và hiện nay là ra các khu vực ven đô và dần tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố lớn khắp cả nước’ – ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định

anh 18 5 nha dat 1652780714492283070578
Nhiều tỉnh vệ tinh ghi nhận sự gia tăng cả mức độ quan tâm lẫn giá rao bán trong quý đầu năm.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thị trường bất động sản (BĐS) ở các tỉnh/TP (ngoài Hà Nội và TP.HCM) ngày càng thu hút sự quan tâm do mặt bằng giá hấp dẫn và còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên người mua BĐS ở các tỉnh cũng cần thận trọng trước các bẫy thông tin và nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội.

Sức hút BĐS ở các tỉnh vệ tinh

Báo cáo thị trường BĐS quý 1-2022 ghi nhận lượng quan tâm đất nền ở Hà Nội và TP.HCM giảm lần lượt 9% và 4% so với quý 1-2021. Ở chiều ngược lại, nhiều tỉnh thành khác chứng kiến mức độ quan tâm đất nền gia tăng, như Đắk Lắk với mức tăng 58%, Khánh Hòa 48%, Bình Thuận 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%.

Lý giải sức hút từ thị trường vùng ven và thị trường tỉnh, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng COVID-19 khiến tâm lý và thị hiếu của người mua nhà có nhiều thay đổi như mong muốn không gian sống rộng hơn, nhiều cây xanh hơn.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) được công bố đầu năm nay cũng cho thấy 61% người được khảo sát thích sống gần không gian xanh và sân vườn, 46% có nhu cầu với ngôi nhà lớn hơn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô hoặc khu vực ít đông đúc hơn.

Xét về dòng tiền, sau khi dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc và mặt bằng giá BĐS miền Bắc đã tăng chừng 30% – 40% so với 2 năm trước, dòng tiền có xu hướng chảy đến khu vực giá thấp hơn, có cơ sở hạ tầng phát triển hoặc đang trong quá trình công bố quy hoạch, dẫn đến mức độ quan tâm BĐS ở các tỉnh, đặc biệt khu vực miền Trung tăng lên.

Những lưu ý khi tìm mua nhà, đất ở tỉnh

Hấp dẫn là vậy, nhưng việc tìm mua BĐS ở tỉnh không dễ dàng. Houzezland.com khuyến nghị 4 lưu ý dành cho người mua nhà, đất ở tỉnh để tránh các rủi ro:

Một là, tham khảo các nguồn thông tin uy tín, kết hợp linh hoạt giữa kênh online và các kênh truyền thống. Người mua có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tìm hiểu, sàng lọc thông tin, so sánh giá BĐS trước qua các website BĐS, sau đó đến xem tận nơi để kiểm chứng về vị trí, các yếu tố phong thủy, giao thông, môi trường sống.

Bên cạnh đó, người tìm kiếm BĐS cũng nên biết chọn lọc, đánh giá nguồn tin. “Giữa “rừng” thông tin, cần có những công cụ hỗ trợ minh bạch hóa thông tin. Việc có thêm nguồn tin tham khảo khách quan từ bên thứ ba độc lập, không trực tiếp tham gia vào các giao dịch BĐS như Houzezland.com sẽ hữu ích cho người mua và thị trường” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Hai là, tham khảo đánh giá, trải nghiệm từ những cá nhân, đơn vị uy tín. Cũng như khi chọn mua món đồ gì, mọi người thường đọc và xem review (đánh giá) từ người dùng và chuyên gia trước, thì mua nhà, đất cũng nên như vậy.

Thực tế, nhiều người mua BĐS cũng đã hưởng lợi nhờ tìm hiểu kỹ các video đánh giá. Anh N.V.H , người mua “ngôi nhà thứ 2” ở một tỉnh lân cận Hà Nội, chia sẻ: “Được người quen giới thiệu một dự án nằm sát mặt đường rộng 5m, ô tô đi thoải mái, tôi đã rất quan tâm. Nhưng khi xem video đánh giá thực tế dự án này, tôi mới biết đường đấy thường xuyên họp chợ, gây tắc đường. Tôi đã bỏ qua ngay và tìm những dự án phù hợp hơn”.

photo 1 16527802989591876323138
thường xuyên đánh giá thực tế các dự án

Ba là, cẩn trọng khi đi theo người khổng lồ. “Thường khi doanh nghiệp về tỉnh khảo sát dự án thì giá đất đã tăng. Các nhà đầu tư lao theo vì sợ mất cơ hội. Thực tế cơ hội không mất đâu, cái mất duy nhất là tiền của chúng ta nếu cứ đầu tư theo thông tin nghe được mà không chủ động chắt lọc, phân tích và kiểm định”, ông Quốc Anh cảnh báo.

photo 1 1652780301073624183302
Người mua BĐS tỉnh cần xem xét kỹ nhiều yếu tố trước khi xuống tiền

Bốn là, xem xét tính pháp lý, cơ sở hạ tầng cũng như quy hoạch trong khu vực dự định mua. Trong bối cảnh siết tín dụng BĐS, cộng hưởng sự biến động của giá cả thì người mua cần cập nhật nhanh chóng thông tin liên quan đến thị trường, phân tích cơ sở hạ tầng hiện có tại khu vực đó và tiềm năng như khu đất, ngôi nhà đó có thể kinh doanh, cho thuê được không nếu như gặp phải các rủi ro khác.

Người tìm kiếm BĐS có thể cập nhật thông tin quy hoạch, chính sách và các kiến thức về thị trường mà Houzezland thường xuyên cung cấp trên website hoặc chi tiết tại chuyên trang Wiki BĐS khi truy cập vào Houzezland.com

 

Nguồn https://tuoitre.vn/mua-ban-nha-dat-o-tinh-4-luu-y-quan-trong-20220517165819653.htm

Đánh Giá Bài Viết

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Mục Lục